ReadyPlanet.com
dot
bulletชมภาพกิจกรรมต่างๆของวัดได้ที่นี้
dot
กิจกรรมทั่วไป
dot
bulletงานวันลอยกระทง
bulletนักพุตบอล ปี 2548
bulletดาวดวงเด่น
dot
หนังสือพิมพ์
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletผู้จัดการรายวัน
bulletคม-ชัด-ลึก
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletบ้านเมือง
bulletสำนักข่าวไทย
bulletสยามรัฐ
bulletรวมข่าวดังทั่วไป
bullet00112
dot
ข่าวกีฬา
dot
bulletThailandsport
bulletSiamsport
dot
เวปวัดไทยในกลุ่มสหภาพยุโรป
dot
bulletวัดพุทธาราม สวีเดน
bulletวัดศรีนครินฯ สวิส
bulletวัดไทยเดนมาร์ก
bulletวัดพุทธวิหาร เบอร์ลิน
bulletฟังเสียงสวดมนต์
bulletอากาศประเทศไอซ์แลนด์
bulletรวมลิงค์วัดไทยในต่างประเทศ
bulletวัดไทยเนอร์เวย์
dot
เวปที่น่าสนใจ
dot
bulletวัดสระเกศ
bulletวัดพระพุทธบาทตากผ้า
bulletละคร หนัง เกมโชว์ อื่นฯ
bulletวัดไทยเดนมาร์ก
dot
เวปไซต์ท่องเที่ยวทั่วไป
dot
bulletbluelagoonไอซ์แลนด์
bullethttp://watthai.dk/
dot
ข่าวสารต่างๆๆ

dot
dot
เวปจองตั๋วของสายการบิน
dot
bulletสายการบินไอซ์แลนด์แอร์
bulletสายการบินภายในประเทศของไอซ์แลนด์
bulletสายการบินเอํกเพจ
bulletตรวจเวลาเที่ยวบินไอซ์แลดน์
bulletkeflavikairport.comเวลาเที่ยวบิน
bulletเวปตั่วเครื่องบินทั่วโลก
dot
ร้านอาหารไทย/Thai Food-Restaurant in Iceland
dot
bulletร้านครัวไทย - Krua Thai
bulletร้านครัวสยาม - Krua Siam
bulletร้านไทยช็อป-Thai Shop
bulletร้านสวัสดี - Sawatdee
bulletร้าน Thailand Take Away
bulletร้านไทยกริล - Thai Gril
bulletร้านแม่ย่า-Mea Ya
bulletร้านThaimattofan
dot
จองที่พักโรงแรมไทยและต่างประเทศ
dot
bulletจองที่พักโรงแรมทั่วโลก
bulletจองโรงแรมในประเทศไอซ์แลนด์
bulletจองตั๋วเครื่องบินทั่วโลก
bulletเกสท์เฮาส์ หอพัก อพาร์ทเม้นต์ โดยเจ้าของคนไทย
bulletดูหนังฟังเพลง
dot
ดูหนังฟังเพลง
dot
bulletดูหนัง ดูละคร ฟังเพลง ที่นี่ที่เดียว doothaitv.net
bulletวิทยุออนไลน์ฟ้าเดียวกัน
วัดไทยไอซ์แลนด์กงสุลสัญจรครั้งที่ 2 ณ ประเทศไอซ์แลนด์article

ในภาพ ฯพณฯนายอดิศักดิ์ ภานุพงศ์
เอกอัครราชทูตไทย กรุงโคเปนเฮเกน 
ประเทศเดนมาร์ก กับเด็กน้อยๆ
ชมภาพชาวไทยมาใช้บริการกงสุลวันเสาร์
ที่ 27

เปิดบริการ วันที่ 27-28 พฤศจิกายน 2547 ณ วัดไทยไอซ์แลนด์

ชมภาพต่อarticle
ภาพแข่งขันฟุตบอลประเพณี ปี 2547article

ชมภาพการแข่งขันฟุตบอลประเพณี ณ วัดไทยเดนมาร์ก ครั้งที่ 14

เก็บภาพมาฝากทั้งคน
ไปที่สนามจริงและอยู่ทางบ้านที่ไม่ได้ไปในปีนี้ จากมุมกล้องบางส่วนและอีกไม่นานคงจะได้ชมภาพแบบเต็มชุดเพราะช่วงนี้ผู้จัดทำไม่สบายเป็นไข้มาหลายวัน

เชิญชมภาพฟุตบอลประเพณีจากมุมกล้องของชาวดินบางส่วน

 

มยุริน มาแปลก อยากไปนิพพานarticle

  “กิ๊กไม่อยากแต่งงาน  อยากไปนิพพาน

แผนทีประเทศไอซ์แลนด์article

ประวัติศาสตร์ ดินแดนและผู้คน  


Ingolfur Arnarson นำชาวนอร์สกลุ่มแรกมาตั้งถิ่นฐานที่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของไอซ์แลนด์เมื่อปี ค.ศ. 874 กลุ่มชาวนอร์สเหล่านี้หนีมาจากการปกครองของกษัตริย์ทรราชย์ Harald Haarfagri แห่งนอร์เวย์ ซึ่งขับไล่พวกเขาออกจากแผ่นดินของบรรพบุรุษในนอร์เวย์ตอนใต้ เมื่อมาถึงไอซ์แลนด์ Ingolfur Arnarson โยนเสาเสี่ยงทายลงทะเลเพื่อบูชาเทพยดา (ธอร์) และให้เสานั้นลอยไปสู่ฝั่งยังจุดที่เทพยดาต้องการให้ตั้งหลักแหล่ง ซึ่งก็คือที่ที่เขาตั้งชื่อว่า
"
เรคยาวิค" (อ่าวแห่งควัน) เนื่องจากควันไอน้ำที่พวยพุ่งขึ้นมาจากบ่อน้ำร้อนนั่นเอง

พวกไวกิ้งเป็นกลุ่มคนที่ตั้งตัวขึ้นมาในสแกนดิเนเวียช่วงคริสตศตวรรษที่ 8 - 11 ตำนานไวกิ้งก็คือตำนานนอร์สที่มีเทพต่างๆ เป็นผู้ปกครอง เช่น เทพทรงพลังโอดิน เทพธิดาฟรียาที่งดงาม เทพสายฟ้าธอร์ และโลคิ ซึ่งอาศัยในแอสการ์ด ดินแดนเทพที่มนุษย์มองไม่เห็น จนเมื่อไม่กี่สิบปีนี้ ได้มีการสันนิษฐานว่า ตำนานไวกิ้งก็เป็นเพียงตำนานเท่านั้น อย่างไรก็ดี มีหลักฐานแสดงว่าบางส่วนของตำนานก็มีรากฐานมาจากความจริงอยู่ เรื่องราวผจญภัยของอีริคแดง (Eirik the Red) เล่าถึงนักรบผู้กล้าที่ล่องเรือจากสแกนดิเนเวียไปทางตะวันตกจนค้นพบดินแดนใหม่ที่เขาเรียกว่า "กรีนแลนด์" และได้ตั้งอาณาจักรไวกิ้งขึ้นที่นี่ในปี ค.ศ. 985 ถึงอาณาจักรนี้จะไม่รุ่งเรืองนักแต่ก็เป็นจุดเริ่มของการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ของ Leifur Eiriksson โอรสของอีริคผู้ล่องเรือข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคไปตั้งอาณาจักร วินแลนด์ ที่ชายฝั่งตะวันออกของอเมริกาเหนือ ก่อนโคลัมบัสจะเหยียบย่างสู่โลกใหม่ถึง 500 ปี ปัจจุบันจะพบผู้ที่อาศัยในอาณาจักรนี้ได้ในฝั่งตะวันออกของนิวฟาวน์ดแลนด์


กลุ่มผู้บุกเบิกของไอซ์แลนด์ได้นำเอาภาษาไวกิ้งโบราณ "ละตินแห่งเมืองเหนือ" มาใช้ด้วย ภาษานี้ใช้พูดกันในสแกนดิเนเวียและอื่นๆ ที่ไกลออกไป ภาษาไอซ์แลนด์เดิมนี้ยังคงใช้กันอยู่เนื่องจากการเป็นดินแดนที่แยกตัวโดดเดี่ยวอยู่หลายร้อยปี, ผู้คนอ่านออกเขียนได้แพร่หลายมาตั้งแต่สมัยยุคกลาง และความรักในตำนานเก่าๆ ที่ชาวไอซ์แลนด์ยังคงอ่านฉบับโบราณออกได้แม้ในยุคปัจจุบัน

ชาวไอซ์แลนด์ตั้งสหพันธรัฐขึ้นในปี ค.ศ. 930 รัฐสภา อัลธิง เป็นรัฐสภาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงมีอยู่ สหพันธรัฐสิ้นสุดลงในปี 1262 เมื่อเสียเอกราชให้แก่นอร์เวย์ กระแสชาตินิยมในช่วงศตวรรษที่ 19 ทำให้เกิดมีรัฐธรรมนูญขึ้นในปี 1874 ในปี 1904 ก็ได้สิทธิปกครองตัวเองและต่อมาในปี 1918 ก็เป็นอิสระแต่ยังอยู่ใต้พระราชวงศ์เดนมาร์ก ขั้นตอนสุดท้ายสู่เอกราชเต็มตัวคือ การมีผู้นำของตนเอง ซึ่งก็ได้แก่การเป็นสาธารณรัฐใหม่ในปี 1944

ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่ประชากรเบาบางที่สุดในยุโรปเพียง 7 คนต่อตารางไมล์โดยเฉลี่ย พื้นที่ 4 ใน 5 ของประเทศไม่มีคนอยู่อาศัย ส่วนมากจะกระจุกตัวอยู่รอบชายฝั่งเป็นแนวแคบๆ ในหุบเขา และที่ราบต่ำทางตอนใต้และตะวันตกเฉียงใต้เท่านั้น

ธงที่ใช้ปัจจุบันมีมาตั้งแต่ปี 1918 เป็นการแสดงถึงกระบวนการสู่เอกราชและลักษณะเชื้อชาติต่างๆ ของนอร์ดิค บนพื้นสีน้ำเงินอันเป็นสัญลักษณ์ของทะเลและท้องฟ้าหน้าร้อน

คนที่จะอาศัยในไอซ์แลนด์ได้จะต้องมีความพิเศษและยอมรับความแตกต่างสุดขั้วของน้ำแข็งกับไฟ บ่อน้ำร้อนกับธารน้ำแข็ง และอากาศที่ปรวนแปรได้ชั่วพริบตา ชาวไอซ์แลนด์เป็นคนชาตินิยมมากและภูมิใจกับท้องถิ่นของตนที่สุด แต่กระนั้นก็ชอบไปเที่ยวต่างแดนในวันหยุดบ่อยๆ พวกเขาใช้ชีวิตแบบสมัยใหม่และชื่นชอบอิเลคโทรนิคแต่ก็ยังภาคภูมิใจกับเชื้อสายไวกิ้งของตน การสู้รบเพื่อความอยู่รอดนานนับศตวรรษทำให้ชาวไอซ์แลนด์ชอบทำงานนานๆ แต่ก็ยังมีสุขภาพดีและอายุยืนยาวที่สุดชาติหนึ่งในโลก อาจเป็นเพราะอากาศดีและปลอดมลภาวะ อีกทั้งอาหารส่วนมากเป็นอาหารทะเลที่อุดมโปรตีนแต่โคเลสเตอรอลต่ำ


ไอซ์แลนด์เต็มไปด้วยบ่อน้ำร้อนและกิจกรรมร้อนๆ มากกว่าประเทศใดๆ ได้แก่ ห้องอบไอน้ำ บ่อโคลน และก๊าซ บ่อน้ำร้อนมีอยู่ทั่วไปแต่จะหายากในแถบดินบะซอลท์ทางตะวันออก มีเขตไอร้อนใต้ดินกว่า 250 แห่งซึ่งมีบ่อน้ำร้อนอยู่รวมถึง 800 แห่ง บางแห่งเป็นน้ำพุร้อนหรือกีเซอร์ น้ำพุร้อนที่มีชื่อที่สุดคือน้ำพุร้อน Geysir ใน Haukadalur ทางใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่ากีเซอร์ geyser ที่ใช้กันทั่วโลก น้ำพุร้อนที่นี่พวยพุ่งขึ้นสูงกว่า 180 ฟุต แต่ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีกิจกรรมอะไรนัก

ภูมิประเทศเฉพาะตัวของไอซ์แลนด์อีกอย่างหนึ่งคือธารน้ำแข็ง ที่ปกคลุมพื้นที่กว่า 4,500 ตารางไมล์ (11,800 ตารางกิโลเมตร) หรือ 11.5% ของพื้นที่ทั้งหมด ธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดคือ Vatna ทางตะวันออกเฉียงใต้ มีพื้นที่ถึง 3,240 ตารางไมล์ (8,400 ตารางกิโลเมตร) หนาถึง 3,000 ฟุต (1 กิโลเมตร) ส่วนที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Snaefellsjokull ที่ทอดตระหง่านทางตะวันตก ในวันอากาศแจ่มใสสามารถมองเห็นประกายน้ำแข็งสะท้อนแดดไปได้ไกลถึงเรคยาวิคแม้ห่างไปกว่า 100 กม. ที่นี่เป็นที่เลื่องลือมานานถึงความลึกลับจน จูลส์ เวิร์น เลือกให้เป็นฉากของนิยายอมตะของเขา "Journey to the Center of the Earth"

ไอซ์แลนด์เรียกได้ว่ามีอากาศดีบริสุทธิ์สดชื่นที่สุดในโลก การสูดลมหายใจลึกๆ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ ช่วยให้สมองปลอดโปร่งและความคิดโลดแล่นได้มาก น้ำประปาดื่มได้และให้ความสดชื่นเพราะมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่กลั่นกรองด้วยชั้นหินลาวาใต้ดิน

อุณหภูมิที่นี่อบอุ่นกว่าที่คิดแม้จะตั้งอยู่ที่เส้นละติจูดที่ 64 เหนือ ทั้งนี้เพราะกระแสน้ำอุ่นที่หล่อเลี้ยงแถบนี้ให้อบอุ่นเสมอ หน้าร้อนจะอากาศเย็น (ประมาณ 10 องศาเซลเซียส) และหน้าหนาวจะไม่รุนแรงมาก แต่ค่อนข้างจะแปรปรวน ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรเตรียมพบกับสภาพอากาศที่ไม่คาดคิดด้วย ช่วงหน้าร้อนเวลากลางคืนยังสว่าง ที่เรคยาวิคในวันที่ 21 มิถุนายน พระอาทิตย์ขึ้นเวลา
02.54
น. และตกเวลา 24.04 น. ในทางกลับกัน เดือนธันวาคมจะฟ้าสลัว ไอซ์แลนด์ตั้งอยู่ที่เขตเวลามาตรฐาน (GMT) ตลอดปี กระแสไฟฟ้าที่ใช้ 220 โวลต์ 50 HZ AC


ที่พักและอาหารดีๆ มีบริการมากมาย ตั้งแต่อาหารจานด่วนและเกสต์เฮ้าส์ จนถึงร้านอาหารชั้นหนึ่งและโรงแรมหรู ค่าใช้จ่ายรวมภาษีบริการและภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วเสมอ มีผับและคาเฟ่หลายแห่ง การออกไปเที่ยวนอกเมืองก็เป็นกิจกรรมที่สนุกอีกอย่างหนึ่ง โปรดจำไว้ว่า บาร์จะแน่นไปด้วยผู้คนในคืนสุดสัปดาห์ แหล่งท่องเที่ยวราตรีในเมืองหลวงจะคึกคักช่วงก่อนเที่ยงคืน ราตรีของเรคยาวิคเริ่มมีชีวิตชีวาตั้งแต่ปี 1989 เมื่อเบียร์กลายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย บทสนทนาในผับยังคงดำเนินไปแบบบรรยากาศเก่าๆ ที่คุ้นเคย


ช้อปปิ้งในไอซ์แลนด์ได้รับการยกระดับใหม่เมื่อศูนย์การค้า Smaralind เปิดขึ้นใน Kopavogur ชานเมืองเรคยาวิค ที่นี่เป็นศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ พื้นที่กว่า 63,000 ตารางเมตรเป็นแหล่งรวมสินค้าคุณภาพดีในระดับสากล เช่น Debenhams, Zara, Top Shop, Benetoon และ Miss Selfridge


เรคยาวิคมีฉายาว่า "เมืองสปา" ใจกลางเมืองมีบ่อน้ำร้อน 7 แห่ง Blue Lagoon อยู่ห่างออกไปไม่ไกล ชาวไอซ์แลนด์จำนวนมากหันมาหาสมุนไพรแทนยาสมัยใหม่ในการรักษาโรคต่างๆ เช่น ผมร่วง ไมเกรน ปวดประจำเดือน และแม้แต่ขาดสารบำรุง ไอซ์แลนด์อุดมไปด้วยสมุนไพรหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีสรรพคุณต่างกันไป ปรุงแต่งส่วนผสมให้มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะ และนำมาผสมผสานเป็นตัวยาใหม่ๆ ได้ไม่รู้จบ

หน้า 12/12
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.